Nhóm thực phẩm nên ăn để phòng loãng xương

Hãy nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồ hải sản và uống nhiều sữa. Hạn chế ăn mặn (nếu bạn có thói quen ăn mặn thì hàm lượng canxi trong cơ thể bị giảm đi đáng kể và nguy cơ mắc là rất cao). Vì vậy, bạn nên chọn cho mình một bữa ăn với ít muối hoặc không có muối (đồ hộp, bánh mỳ) và nên chọn thực phẩm có chứa các axit béo không no như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ…(chứa omega 3 và nên ăn thực phẩm này ít nhất 2 lần/tuần).

Bệnh loãng xương là một bệnh rất phổ biến, nhất là ở người cao tuổi (trên 60 tuổi) và phụ nữ sau mãn kinh. Để phòng chống loãng xương, chúng ta cần có một kiến thức hiểu biết về những thức ăn có lợi, có hại ảnh hưởng và gây nên bệnh này.
phan-biet-gut-viem-khop-va-thoai-hoa-khop
Ảnh minh họa

Thứ nhất hãy tránh xa các : nên hạn chế các loại thức ăn có tính axit. Tính axit của thức ăn chủ yếu dựa vào trong thực phẩm đó có chứa các nguyên tố axit và kết quả của quá trình biến đổi của thức ăn trong cơ thể. Các thực phẩm có tính axit không chỉ là thực phẩm có vị chua thông thường mà là các loại thực phẩm có chứa nhiều nguyên tố clo, lưu huỳnh, photpho hoặc là thực phẩm có chứa axit hữu cơ mà không thể biến đổi chất được (không oxy hoá được) hoặc sau quá trình biến đổi chất thực phẩm ấy vẫn mang tính axit cao.

Thực phẩm có tính axit đó là: gạo, bột mỳ, bánh ngọt, bánh quy, ngô, lạc, các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà), các loại tôm cua, trứng gà, các loại nhuyễn thể như ốc, rượu, các loại quả (mơ, vải, hồ đào), ô mai… Khi ăn quá nhiều thức ăn có tính axit nên các nguyên tố magie và canxi sẽ bị tiêu hao đi làm ảnh hưởng đến xương và gây ra một số bệnh lý khác như dễ mệt mỏi, thiếu tập trung, các bệnh đường ruột, sâu răng, táo bón, đau đầu, đau mỏi gân cốt. Vì vậy không nên ăn quá nhiều cá, trứng, thịt, các đồ ngọt và uống rượu bia.

Hãy nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồ hải sản và uống nhiều sữa. Hạn chế ăn mặn (nếu bạn có thói quen ăn mặn thì hàm lượng canxi trong cơ thể bị giảm đi đáng kể và nguy cơ mắc bệnh loãng xương là rất cao). Vì vậy, bạn nên chọn cho mình một bữa ăn với ít muối hoặc không có muối (đồ hộp, bánh mỳ) và nên chọn thực phẩm có chứa các axit béo không no như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ…(chứa omega 3 và nên ăn thực phẩm này ít nhất 2 lần/tuần).

Nhóm :

  • Các thực phẩm có tính kiềm: táo, lê, đào, chuối, nho, dưa hấu, dâu tây, rau chân vịt, rau cải trắng, măng, dưa chuột, sữa bò, các loại đậu, rong biển, tảo biển…
  • Bổ sung vitamin D và K: nên ăn cá béo, lòng đỏ trứng, chất béo của sữa để được cung cấp vitamin D. Nên ăn nhiều rau cải, ngũ cốc để cung cấp vitamin K. Nên chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi (rau xanh, các loại mầm, hạt ngũ cốc, sữa).
  • Ngũ cốc: lượng đạm trong ngũ cốc (8-14%) có khả năng giúp chống lại bệnh loãng xương. Hãy ăn thêm mầm lúa mỳ, rau quả sấy khô trong các bữa ăn.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa mang đến canxi một thành phần cấu tạo nên xương.
  • Cá hồi: chứa nhiều vitamin D giúp bạn phòng tránh bệnh loãng xương.
  • Bắp cải: chứa nhiều vitamin K giúp tăng mật độ xương, ngăn ngừa rạn xương hông.
  • Chè xanh: với hàm lượng flavonoi (chất chống oxy hoá) góp phần làm giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều (vì đây là một chất kích thích).
  • Nên tắm nắng vì nó giúp cho cung cấp vitamin D cho cơ thể phòng chống loãng xương.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *